0868.698.896

Hotline mua hàng:0868.698.896

Xu hướng làm vườn nở rộ trong đại dịch

4/27/21

Theo thống kê từ những cơ sở bán cây giống và dụng cụ làm vườn, từ khi bắt đầu đại dịch thì nhu cầu làm vườn trên khắp thế giới tăng rất cao. Nguyên nhân cũng rất dễ đoán do mọi người đều hạn chế tập trung đông người, chủ yếu ở nhà. Và làm vườn chính là công việc được rất nhiều người lựa chọn.

Jaime Calder đã từ bỏ công việc làm vườn sau khi chuyển từ vùng đất màu mỡ của Illinois đến Texas đầy bụi bặm, nhưng coronavirus đã thay đổi ý định của cô.

 

Biên tập viên tạp chí và gia đình năm người của cô đã sử dụng đồ làm vườn Gardena để trồng cây cải xanh, cải thìa, hành tây, dâu đen, dưa hấu và ớt trong năm nay, mở rộng khu vườn của họ trong khi oằn mình ở nhà trong thời kỳ đại dịch. 
Mọi người trên khắp thế giới đang chuyển sang làm vườn như một thú vui nhẹ nhàng, thân thiện với gia đình, điều này cũng giúp giảm bớt lo ngại về an ninh lương thực khi việc đóng cửa làm chậm quá trình thu hoạch và phân phối một số loại cây trồng. Doanh số bán hạt giống rau quả đang tăng vọt trên toàn thế giới.

“Đó là làm vườn bổ sung,” Calder nói. “Không đời nào điều này có thể duy trì một gia đình năm người. Nhưng chúng tôi đang tăng cường nó, vì vậy chúng tôi có thể thử và tránh cửa hàng nhiều hơn một chút trong những tháng tới.

" Người Nga đang sống cô lập trong những ngôi nhà nhỏ ngoài thị trấn với những mảnh đất, nguồn cung cấp rau truyền thống trong thời kỳ khó khăn kể từ thời Liên Xô, và các trang trại trên sân thượng được quy hoạch ở Singapore, nơi phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu thực phẩm.

Những người lao động chân tay và những người làm việc tại nhà cũng đang tìm kiếm các hoạt động để chiếm thời gian rảnh của họ, sau khi các sự kiện thể thao lớn bị hủy bỏ và việc đóng cửa các nhà hàng, quán bar và nhà hát. Các bậc cha mẹ cũng đang chuyển sang làm vườn như một hoạt động ngoài trời để làm với những đứa trẻ bị mắc kẹt ở nhà sau khi trường học đóng cửa.

Guy Barter, trưởng nhóm làm vườn tại Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh, cho biết: “Trồng một vài củ khoai tây có thể là một điều thú vị đối với một đứa trẻ. Những người làm vườn không có sân thậm chí đang trồng khoai tây trong các túi rác, ông nói.

Làm vườn có thể làm giảm nhu cầu bán lẻ đối với sản phẩm nhưng các chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa vẫn cần thiết. Bert Hambleton, nhà tư vấn bán lẻ của Hambleton Resources, cho biết các siêu thị sẽ tiếp tục thấy nhu cầu sản phẩm tăng lên do những người đi nhà hàng sẽ ăn ở nhà thay vì ăn ở ngoài.

Hạt Giống

Công ty hạt giống của Mỹ W. Atlee Burpee & Co đã bán được nhiều hạt giống hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử 144 năm vào tháng 3 khi virus lây lan qua đường hô hấp, Chủ tịch George Ball cho biết. Tương tự như trên công ty Gardena cũng đã có thời điểm bán dụng cụ làm vườn như vòi tưới cây, kéo cắt cành, găng tay làm vườn, máy cắt cỏ rất mạnh.

Khi họ không thể tìm thấy hạt giống trong các cửa hàng, những người làm vườn ở Anh đang tìm kiếm lời khuyên về cách chiết xuất chúng từ cà chua và bí mua trong siêu thị, Barter nói.

 Ở Nga, nhu cầu về hạt giống tăng 20% ​​-30% so với cùng kỳ năm ngoái, theo nhà bán lẻ trực tuyến Ozon.

Tom Johns, chủ sở hữu của Territorial Seed Company ở Cottage Grove, Oregon, cho biết nhu cầu hạt giống thường tăng lên trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Công ty tạm thời ngừng nhận đơn đặt hàng qua điện thoại do nhu cầu tăng đột biến và đã phân công lại một số nhân viên điện thoại để thực hiện các đơn đặt hàng trực tuyến, ông nói.

Johns nói: “Không mất nhiều thời gian để mọi người trở nên quan tâm nhiều đến nguồn cung cấp thực phẩm - hoặc chi phí thực phẩm hoặc mua thực phẩm.

Johnny's Selected Seeds ở Fairfield, Maine, đã tăng 270% đơn đặt hàng trong tuần ngày 16 tháng 3, sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về virus coronavirus.

Stokes Seeds có trụ sở tại Canada, vận chuyển đến Hoa Kỳ và Canada, đã nhận được 1.000 đơn đặt hàng trực tuyến trong cuối tuần 21 tháng 3, gấp 4 lần so với bình thường, Chủ tịch Wayne Gayle cho biết.

“Chúng tôi không có nhân viên, thậm chí chỉ để nhập chúng vào hệ thống, chứ chưa nói đến việc thực hiện chúng,” ông nói.

Công ty đã tạm dừng tất cả các đơn đặt hàng trực tuyến và đang ưu tiên các đơn đặt hàng từ những người trồng rau thương mại “để đảm bảo an ninh lương thực của chúng tôi trong mùa hè này”, theo trang web của công ty.

'TÔI PHÁT TRIỂN CÂY MẦM, BẠN PHÁT TRIỂN CÂY CẢNH'

Với rất nhiều nghiên cứu về làm vườn lần đầu tiên, cũng đã thúc đẩy việc tập hợp các nguồn lực và kiến ​​thức tập thể về sản xuất thực phẩm tại nhà.

Nathan Kleinman, đồng giám đốc của Mạng lưới Trang trại Thử nghiệm có trụ sở tại Philadelphia, cho biết hơn 2.000 người đã đăng ký và tham gia các cuộc gọi hàng tuần để thảo luận về các phương pháp làm vườn tốt nhất khi họ bắt đầu gieo hạt xuống đất.

Kleinman nói: “Phản ứng rất dữ dội. "Nó đánh vào dây thần kinh với rất nhiều người."

Melanie Pittman, một giáo viên sống trên 5 mẫu Anh gần Crete, Illinois, cho biết trong khi tất cả mọi người đang dự trữ giấy vệ sinh, đối tác của cô đã chạy đến cửa hàng cải tạo nhà ở địa phương để mua hạt giống và dụng cụ làm vườn.

Pittman đang mở rộng hơn gấp đôi khu vườn của mình, trồng ngô, đậu, cà chua, khoai tây, hành tây và trồng nấm. Cô cũng đang làm việc với những người trồng trọt khác trong cộng đồng của mình để mở rộng sự phụ thuộc vào thực phẩm địa phương.

“Tôi cố gắng liên hệ với những cá nhân khác đang trồng thực phẩm trong khu vực, để tránh sự trùng lặp - 'Tôi trồng cà chua, bạn trồng cà rốt', cô nói.

Diane Blazek, giám đốc điều hành của National Garden Bureau, tập đoàn công nghiệp Hoa Kỳ, cho biết làm vườn có thể là một xu hướng tích cực hiếm hoi xuất hiện sau đại dịch tê liệt.

“Cuối cùng thì chúng tôi cũng sẽ ra mắt và hy vọng mọi người sẽ ăn uống tốt hơn và làm vườn ngày càng tự chủ hơn,” cô nói.

Bài viết khác